Một tín đồ Muslim muốn được sự cứu rỗi nơi Allah thì phải hoàn toàn vâng lời và phục tùng Ngài. Nhưng làm sao một người có thể biết mình đã hoàn toàn phục tùng và vâng lời Allah?

» Video: 4 dấu hiệu một người hoàn toàn phục tùng Allah

Hadith 50. Bắt buộc phải thương yêu Thiên Sứ

 Hadith 50. Ông Anas và ông Abu Huroiroh thuật lại lời Thiên Sứ của Allah – Sollollohu ‘alaihi wasallam – đã nói:

‌لَا ‌يُؤْمِنُ ‌أَحَدُكُمْ ‌حَتَّى أَكُونَ أَحَبَّ إِلَيْهِ مِنْ وَلَدِهِ، وَوَالِدَيْهِ، وَالنَّاسِ أَجْمَعِينَ

{Đức tin của các ngươi chưa đạt đến đỉnh điểm cho đến khi Ta trở thành người được y thương yêu hơn cả con cái của y, hơn cha mẹ của y và hơn tất cả thiên hạ.} (Al-Bukhari và Muslim).

Phân tích Hadith: 

Qua Hadith này Thiên Sứ của Allah – Sollollohu ‘alaihi wasallam – cho chúng ta biết về đức tin của người Muslim không thể tăng lên đến đỉnh của đức tin và cũng như không đạt được đức tin của người được vào thẳng Thiên Đàng thoát được việc tính sổ và trừng phạt, cho đến khi tín đồ Muslim đưa tình yêu dành cho Thiên Sứ của Allah – Sollollohu ‘alaihi wasallam – lên hàng đầu hơn cả con cái của y, hơn cả cha mẹ của y và hơn cả tất cả mọi người, bởi lẽ tình yêu dành cho Thiên Sứ của Allah – Sollollohu ‘alaihi wasallam – chính là dành cho Allah, vì Thiên Sứ của Allah – Sollollohu ‘alaihi wasallam – là người truyền đạt thông tin cho Allah, là người hướng dẫn đến với tôn giáo của Ngài. Do đó, tình yêu dành cho Allah và Thiên Sứ của Ngài – Sollollohu ‘alaihi wasallam – không đúng thực ngoại trừ tuân thủ theo mọi mệnh lệnh bắt buộc và tránh xa mọi điều nghiêm cấm và tất nhiên là không phải bằng hình thức xướng ngâm thơ, tổ chức tiệc tùng và sáng tác bài hát về Người.

Các bài học từ Hadith:

1- Bắt buộc phải thương yêu Thiên Sứ và đặt tình yêu đó lên trên mọi loại tình yêu.

2- Quả thật, hành động bắt nguồn từ đức tin khi mà tình yêu là hành động của trái tim và đức tin bị phủ nhận đối với ai không đặt tình yêu dành cho Thiên Sứ lên trên những gì được nhắc đến.

3- Việc phủ nhận đức tin không có nghĩa là người đó bị trục xuất khỏi vành đai Islam.

4- Quả thật, một tình yêu đích thực bắt buộc phải thể hiện lên trên con người.

5- Bắt buộc đề cao tình yêu thương Thiên Sứ lên trên tình yêu dành cho bản thân, cho con cái, cho cha mẹ và cho thiên hạ.

6- Hi sinh cho Thiên Sứ bằng cả sinh mạng và tài sản, bởi cần phải đề cao tình yêu thương Người hơn cả bản thân và tài sản.

7- Bắt buộc tín đồ Muslim toàn lực bảo vệ đường lối Sunnah của Thiên Sứ của Allah dẫu cho có phải hi sinh cả sinh mạng và tài sản, bởi lẽ điều đó cho thấy sự hoàn thiện tình yêu dành cho Thiên Sứ. Theo đó, một số học giả giải thích về câu Kinh số 3 chương 108 - Al-Kawthar:

إِنَّ شَانِئَكَ هُوَ ٱلۡأَبۡتَرُ

{Quả thật, chỉ kẻ thù của Ngươi mới thực sự bị cắt đứt hết mọi hy vọng} câu Kinh bao gồm cả người thù hằn luôn bộ luật Shari’ah của Người.

8- Được phép thương tội nghiệp, tôn trọng và tôn kính, bởi Thiên Sứ đã nói: “được thương yêu hơn cả con cái của y, hơn cha mẹ của y và hơn tất cả thiên hạ” điều này khẳng định sự tồn tại tình yêu căn bản và đây là tình yêu bản năng mà không ai phủ nhận.

9- Bắt buộc đặt lời nói của Thiên Sứ đứng trước tất cả câu nói của ai khác kể cả chính bản thân mình, điều đó mới chứng thực được tình yêu đích thực dành cho Thiên Sứ được xếp lên hàng đầu.

Tác giả biên soạn: Mách zên

Xem hadith số 1: Cấm cạo đầu chổ này và chừa lại chổ khác

Xem hadith số 2: Cấm tin theo lời của thầy bói, nhà chiêm tinh

Xem hadith số 3: Cấm mọi hình thức làm ra vẻ trái ngược năng lực thực có

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TRANG WEB